Gạt nước trên kính chắn gió có khá nhiều công dụng, bao gồm việc loại bỏ bụi bẩn, nước mưa trên kính chắn gió giúp tài xế đảm bảo được tầm nhìn tốt hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Tại Việt Nam, khí hậu khá thất thường khiến bộ phần này xuống cấp khá nhanh chóng. Vậy làm sao chúng ta biết được khi nào nên thay cần gạt nước trên ô tô?

Cần gạt nước trên ô tô khi nào cần thay

Cần gạt nước trên ô tô giúp tài xế có tầm quan sát tốt hơn khi gặp điều kiện thời tiết xấu

>> Xem thêm : Suzuki Celerio

Khi nào nên thay cần gạt nước trên ô tô?

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì để đảm bảo tối đa hiệu quả mà cần gạt nước đem lại, sau thời gian sử dụng từ 6 tháng cho đến 1 năm thì các tài xế nên thay mới bộ phận này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng căn cứ vào thời gian sử dụng, điều này khá là lý thuyết, một số biểu hiện dưới đây có thể báo hiệu bạn cần phải thay cần gạt nước, do điều kiện sử dụng nắng nóng có thể khiến tuổi thọ của bộ phận này nhanh xuống cấp.

Dấu hiệu nhận biết cần gạt nước nên được thay mới.

Cần gạt nước trên ô tô khi nào cần thay

Xuất hiện các vệt bụi bẩn sọc hoặc vệt nằm ngang trên kính sau khi gạt nước. Lý dó bởi vì chất lượng của lưỡi gạt cao su đã bị xuống cấp do bụi bẩn, nhiệt độ và cả vi khuẩn khiến cao su bị lão hóa nhanh. Điều này khiến cho lưỡi sao su không ôm sát vào mặt kính dẫn đến việc các lớp bụi bẩn đọng lại. Chúng ta chỉ cần thay hai lá lúa (hai miếng cao su) là cần gạt sẽ hoạt động tốt như mới.

Cần gạt nước trên ô tô khi nào cần thay

Một số khu vực nằm trong tầm hoạt động của gạt nước bị bỏ sót. Lưỡi gạt bị vênh, không ép bám vào bề mặt kính chắn gió. Trong trường hợp này chúng ta nên kiểm tra toàn bộ lưỡi gạt và thay mới nếu có thể.

Cần gạt nước trên ô tô khi nào cần thay

Dấu hiệu cuối cùng để các tài xế nhận biết cần gạt nước đến lúc cần phải thay thế bằng cách nghe. Khi di chuyển, chúng ta có thể nghe gạt nước bị rung và phát ra tiếng động khi hoạt động, đây là đặc điểm rõ ràng nhất nhắc nhở tài xế cần thay thế cần gạt nước ngay lập tức để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi di chuyển trời mưa.

Bên cạnh việc thay thế cần gạt nước, một số tài xế nhiều kinh nghiệm cũng chia sẻ cách để giúp tăng tuổi thọ cần gạt nước trong thời tiết nắng nóng. Anh Lê Cường ở Cầu Giấy (Hà Nội) khuyên: “Để tăng tuổi thọ cần gạt nước, nên chịu khó dựng cần gạt nước lên khỏi mặt kính vào những ngày nắng nóng vì lưỡi gạt làm bằng cao su, nên sẽ bị tác động bởi sức nóng trên bề mặt kính xe, khiến cần gạt nhanh mủn, vênh”.