Xe Sedan là gì? Phân biệt sedan với hatchback, coupe, convertible, SUV, CUV, MPV

Dòng sedan hay còn gọi là Saloon ở Anh được hiểu là dòng xe được phân thành 3 khoang chính: khoang máy, khoang hành khách và cốp sau và mui kín.

Về mặt kỹ thuật: khoang máy và khoang hành lý thường được đặt thấp, còn khoang hành khách đặt cao hơn và có 2 chỗ ngồi. Xe có 4-5 chỗ ngồi bên trong khoang nội thất kết cấu 4 cửa, khoảng sáng gầm thấp, chiều cao gầm ko quá 200 milimet và thân xe dài.

Toyota Vios là 1 mẫu sedan tiêu biểu (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-vios.html)

Những mẫu xe có những đặc điểm trên được xếp vào dòng xe sedan nguyên bản, tùy theo giá thành, kích tấc, trang bị và dung tích động nhưng mà xe sedan có nhiều biến thể không giống nhau.

Các loại xe sedan thông dụng

Ngày nay trên thị phần có rất nhiều nhóm xe sedan không giống nhau, thị phần Việt Nam được phân thành các nhóm sau với các đại diện như:

– Các dòng xe sedan hạng A như Hyundai Grand i10 sedan, Kia Morning…

– Các dòng xe sedan hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto…

– Các dòng xe sedan hạng C như Hyundai Elantra, Toyota Altis, Kia K3, Mazda3…

– Các dòng xe sedan hạng D như Toyota Camry, Mazda6, Vinfast Lux A2.0…

Sedan với Hatchback

Về khái niệm, hatchback khác sedan lúc có những đặc điểm: chỉ có 2 khoang lái và khoang hành khách thông với cốp.

  • Có 3 hoặc 5 cửa trong ấy cửa sau có nhiệm vụ mở cốp và thường được nâng lên để lấy hành lý.
  • Gầm xe thấp gần giống bản sedan mà mũi xe dài và có phần đuôi được cắt ngắn, khi mà bản sedan có phần đuôi.
  • Hàng ghế sau có thể gập lại để chứa 4-5 chỗ và thông hoàn toàn với cốp sau.

honda-jazz-2020-rs-15-cvt-Xetot-com-1

Honda Jazz Hatchback (https://muaxegiatot.vn/xe-honda-jazz.html)

Do ấy, có thể kết luận những điểm dị biệt căn bản nhất trên sedan và hatchback như sau: Sedan 3 khoang, hatchback chỉ 2 khoang; sedan có khoang hành lý riêng, hatchback thông nhau; sedan có phần đuôi xe nhô ra khỏi trụ C khi mà bản hatchback cắt thẳng từ trên xuống.

Sedan và Coupe

Về lý thuyết, điểm dị biệt căn bản nhất giữa sedan và Coupe là 1 loại là xe 4 cửa khi mà Coupe chỉ có 2 (bên cạnh đó ngày nay đã có 1 số biến thể coupe 4 cửa, coupe gầm cao).

Thông thường, các dòng xe Coupe truyền thống cũng được xếp đặt thêm 2 hàng ghế sau mà khá bé và khó ra vào, 1 số mẫu xe chỉ để biểu trưng và làm đẹp cho cabin. Ko gian phía sau của mẫu xe này thường bé hơn 0,93 mét khối và là đặc điểm rất quan trọng để phân biệt 1 chiếc sedan 2 cửa với 1 chiếc coupe 4 cửa.

ra-mat-mercedes-glc-300-4matic-coupe-2020-muaxegiatot-vn

Mercedes GLC 300 Coupe (https://muaxegiatot.vn/mercedes-glc-300-coupe.html)

Khi mà ấy với dòng xe sedan, 2 hàng ghế sau có nhiệm vụ chuyên dụng cho người dùng, chiều rộng của xe dựa dẫm vào chiều dài trục cơ sở.

Cụ thể phân biệt tiếp theo khá dễ trông thấy vì nó hiện ra ngay ở ngoại thất. Ví như Sedan có cả 3 trục A, B, C rõ ràng thì Coupe chỉ có cột A rõ ràng nhất.

Khi mà ấy, trụ B trên những chiếc Coupe đông đảo bị lược bỏ hoặc gập mui mau chóng ngay diễn ra từ trụ B mở đầu để xe có đường cong trên nóc đầy cuốn hút.

Sedan với MPV

Sedan và MPV là 2 mẫu xe quá dễ phân biệt vì ngoại hình, nội thất và mục tiêu sử dụng khác nhau.

xe-2020-toyota-innova-10-xe-ban-chay-2019-muaxegiatot-vn

MPV 7 chỗ Toyota Innova (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-innova.html)
  • Trước tiên, sedan là xe có 4-5 chỗ ngồi với 2 hàng ghế và MPV có 7-8 chỗ ngồi chia đều cho 3 hàng ghế.
  • Bản sedan có khoang hành lý nhô ra tạo điểm đặc sắc phía sau khi mà MPV cắt từ đầu xuống như hatchback
  • Khung gầm của MPV cao hơn sedan khá nhiều, kích tấc xe to hơn, mũi xe dốc, khi mà sedan có phần mũi xe dài, khoảng sáng gầm xe thấp, thiết kế thon dài hơn.
  • MPV là mẫu xe chú trọng tính thực dụng chủ nghĩa, bạn có thể chủ động chỉnh sửa cabin để liên kết chở hàng và hành khách 1 cách thuận lợi.

Sedan với SUV, CUV

SUV và CUV đều có điểm dị biệt to nhất so với sedan là khoảng sáng gầm cao hơn hẳn, kích tấc cao ráo, gầm xe to hơn. Nếu CUV và sedan có cùng số ghế là 5, chia đều cho 2 hàng ghế, thì SUV có 3 hàng ghế và tối đa 7 chỗ.

than-xe-ford-everest-2020-muaxegiatot-vn

SUV 7 chỗ Ford Everest (https://muaxegiatot.vn/xe-ford-everest.html)

Tuy nhiên, sedan là dòng xe có khoảng sáng gầm khá thấp, khung gầm unibody gần giống như Crossover nên bản lĩnh vận hành linh động, êm ái và an toàn.

Khi mà ấy, những chiếc SUV trông khá cập kênh lúc chuyển động ở vận tốc cao, và khung gầm của xe khác hẳn lúc kết cấu body-on-frame.

Sedan có mui trần

Theo khái niệm nêu trên, sedan là loại xe 4 cửa, có 4-5 chỗ ngồi. Cùng lúc, có kết cấu 3 khoang biệt lập là khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý và có trần xe kéo dài từ trước ra sau.

xe-mui-tran-mini-mui trần-2020-viet-nam-xetot-com-1

Mini Cooper mui trần (https://muaxegiatot.vn/xe-mini-cooper-convertible.html)

Khi mà ấy, xe mui trần hay còn được gọi là mẫu xe mui trần với phần mui có thể đóng mở theo ý muốn.

Với mẫu mã thể thao, xe mui trần chỉ có 2 chỗ ngồi. Nếu có 4 chỗ ngồi thì hàng ghế sau sẽ rất chật, ko được dễ chịu như các dòng xe sedan.

Tuy nhiên, ví như sedan trải dài và có mặt ở mọi tầng lớp từ bình dân tới cao cấp thì Convertible chỉ có trên những mẫu xe thể thao hiệu suất cao, đắt tiền và không hề người nào cũng có thể sở hữu được!

??? Tham khảo: Tri thức oto


Thông tin thêm

Xe Sedan là gì? Phân biệt sedan với hatchback, coupe, convertible, SUV, CUV, MPV
#Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV
[rule_3_plain] #Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV

Dòng oto sedan còn được gọi là Saloon tại Anh được hiểu là dòng xe phân thành 3 khoang chính: động cơ, khoang hành khách và cốp xe phía sau và mui xe kín.
Về mặt kỹ thuật: khoang động cơ và khoang hành lý thường được đặt thấp còn khoang hành khách nằm cao hơn và có 2 ghế ngồi. Xe có 4-5 chỗ ngồi bên trong khoang nội thất cùng cấu trúc 4 cửa, gầm xe thấp, độ cao ko quá 200 milimet cùng dáng xe dài.

Toyota Vios là dòng xe sedan điển hình (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-vios.html)

Những mẫu xe có đặc tính trên được xếp vào sedan chính gốc, tùy theo tầm giá, kích tấc, trang bị và cả dung tích động nhưng mà sedan có nhiều biến thể không giống nhau.
Các dạng xe sedan thông dụng
Ngày nay trên thị phần có rất nhiều nhóm sedan không giống nhau, thị phần Việt Nam được phân thành các nhóm sau với những đại điện như:
– Sedan hạng A như Hyundai Grand i10 sedan, Kia Morning…
– Sedan hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto…
– Sedan hạng C như Hyundai Elantra, Toyota Altis, Kia K3, Mazda3…
– Sedan hạng D như Toyota Camry, Mazda6, Vinfast Lux A2.0…
Xe Sedan với Hatchback
Về mặt khái niệm, xe hatchback khác hẳn sedan lúc có những đặc điểm sau: chỉ gồm 2 khoang lái và khoang hành khách đã thông với cốp xe.

Có 3 hoặc 5 cửa trong ấy cửa phía sau làm nhiệm vụ mở cốp xe và thường hất lên cao để lấy hành lý

Gầm xe thấp gần giống sedan mà mũi xe dài và có kiểu đuôi cụt, còn sedan là kiểu có đuôi

Hàng ghế sau có thể gập lại để chứa đồ với 4-5 chỗ ngồi và thông hoàn toàn với cốp phía sau.

Honda Jazz Hatchback (https://muaxegiatot.vn/xe-honda-jazz.html)

Chính vì thế, có thể đút kết điểm dị biệt căn bản nhất trên sedan và hatchback như sau: Sedan 3 khoang, hatchback chỉ có 2 khoang; sedan có khoang hành lý nằm tách biệt, hatchback thì thông nhau; sedan có phần đuôi xe nhô ra sau từ trụ C còn hatchback cắt thẳng từ trên xuống.
Xe sedan và Coupe
Về lý thuyết điểm không giống nhau căn bản nhất giữa dòng sedan và Coupe là 1 loại là xe 4 cửa khi mà Coupe chỉ có 2 nhưng thôi ( bên cạnh đó ngày nay đã hiện ra 1 vài biến thể coupe 4 cửa, coupe gầm cao).
Thông thường, xe Coupe truyền thống còn được xếp đặt thêm 2 ghế phía sau mà khá bé và rất khó để ra vào, 1 số dòng xe chỉ để biểu trưng và làm đẹp cho khoang cabin. Ko gian phía sau của kiểu xe này thường dưới 0.93 mét khối và đặc điểm rất quan trọng để phân biệt  Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.

Mercedes GLC 300 Coupe (https://muaxegiatot.vn/mercedes-glc-300-coupe.html)

Khi mà ấy với sedan thì 2 ghế sau làm nhiệm vụ chuyên dụng cho người dùng, độ rộng của xe dựa dẫm vào chiều dài trục cơ sở.
Cụ thể dị biệt tiếp theo khá dễ dãi để nhận mặt vì hiện ra ngay ở mặt ngoại thất. Nếu Sedan có cả 3 trục A, B, C rõ ràng thì Coupe chỉ có cột A rõ nhất. 
Khi mà ấy cột B trên những chiếc Coupe hầu như bị lược bỏ hoặc làm cụp nhanh vòm mái ngay diễn ra từ mở đầu trụ B để xe có được đường cong quyến rũ ở nóc xe.
Xe Sedan với MPV
Sedan với MPV là 2 dòng xe quá dễ dãi để phân biệt vì từ ngoại hình, nội thất và mục tiêu sử dụng đều khác nhau.

MPV 7 chỗ Toyota Innova (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-innova.html)

Trước tiên, sedan là dòng xe có 4-5 chỗ ngồi với 2 hàng ghế còn MPV có tận 7-8 chỗ chia đều cho 3 hàng ghế

Sedan có khoang hành lý nhô ra tạo điểm đặc sắc cho phần đuôi khi mà MPV cắt từ trên xuống gần giống hatchback

Gầm xe MPV cao hơn hẳn sedan, kích tấc xe to hơn, mũi xe dốc đứng khi mà sedan dạng mũi dài, gầm thấp và mẫu mã thon dài, bé nhắn hơn.

MPV là mẫu xe chú trọng tính thực dụng chủ nghĩa, bạn có thể chủ động chỉnh sửa khoang cabin để thuận lợi liên kết chở hàng hóa và người

Xe Sedan với SUV, CUV
SUV và CUV đều có sự dị biệt to nhất so với sedan là gầm cao hơn hẳn cùng kích tấc cao phệ, khung xe to hơn. Nếu CUV và sedan có cùng số chỗ ngồi là 5 chia đều cho 2 hàng ghế thì SUV là 3 hàng ghế và có tới 7 chỗ ngồi.

Xe SUV 7 chỗ Ford Everest (https://muaxegiatot.vn/xe-ford-everest.html)

Tuy nhiên, sedan là dòng xe có khoảng gầm khá thấp, khung gầm unibody gần giống Crossover nên bản lĩnh vận hành linh động, êm ái và an toàn. 
Khi mà ấy những chiếc SUV trông khá cheo leo lúc chuyển động ở vận tốc cao, và khung gầm của xe khác hẳn lúc có cấu trúc body-on-frame
Xe Sedan với Convertible
Theo khái niệm đã nêu trên, sedan là dòng xe có 4 cửa, có 4-5 chỗ ngồi. Cùng lúc có cấu tạo gồm 3 khoang biệt lập, khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý và có trần xe trải dài từ trước ra sau.

Xe Mini Cooper convertible (https://muaxegiatot.vn/xe-mini-cooper-convertible.html)

Khi mà ấy, những chiếc convertible hay còn được gọi là những mẫu xe mui trần với phần mui có thể đóng mở tùy ý khách hàng. 
Với thiết kế thể thao nên những dòng xe convertible chỉ có 2 chỗ ngồi. Nếu có 4 chỗ ngồi thì hàng ghế sau sẽ rất chật, ko dễ chịu như dòng sedan.
Tuy nhiên, nếu sedan trải dài và góp mặt ở mọi tầng lớp như bình dân cho tới hạng sang thì Convertible chỉ có trên các dòng xe thể thao hiệu năng cao, đắt tiền và không hề người nào cũng có thể sở hữu nó!
??? Tham khảo: Tri thức Oto

#Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV
[rule_2_plain] #Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV
[rule_2_plain] #Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV
[rule_3_plain]

#Sedan #là #gì #Phân #biệt #sedan #với #hatchback #coupe #convertible #SUV #CUV #MPV

Dòng oto sedan còn được gọi là Saloon tại Anh được hiểu là dòng xe phân thành 3 khoang chính: động cơ, khoang hành khách và cốp xe phía sau và mui xe kín.
Về mặt kỹ thuật: khoang động cơ và khoang hành lý thường được đặt thấp còn khoang hành khách nằm cao hơn và có 2 ghế ngồi. Xe có 4-5 chỗ ngồi bên trong khoang nội thất cùng cấu trúc 4 cửa, gầm xe thấp, độ cao ko quá 200 milimet cùng dáng xe dài.

Toyota Vios là dòng xe sedan điển hình (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-vios.html)

Những mẫu xe có đặc tính trên được xếp vào sedan chính gốc, tùy theo tầm giá, kích tấc, trang bị và cả dung tích động nhưng mà sedan có nhiều biến thể không giống nhau.
Các dạng xe sedan thông dụng
Ngày nay trên thị phần có rất nhiều nhóm sedan không giống nhau, thị phần Việt Nam được phân thành các nhóm sau với những đại điện như:
– Sedan hạng A như Hyundai Grand i10 sedan, Kia Morning…
– Sedan hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto…
– Sedan hạng C như Hyundai Elantra, Toyota Altis, Kia K3, Mazda3…
– Sedan hạng D như Toyota Camry, Mazda6, Vinfast Lux A2.0…
Xe Sedan với Hatchback
Về mặt khái niệm, xe hatchback khác hẳn sedan lúc có những đặc điểm sau: chỉ gồm 2 khoang lái và khoang hành khách đã thông với cốp xe.

Có 3 hoặc 5 cửa trong ấy cửa phía sau làm nhiệm vụ mở cốp xe và thường hất lên cao để lấy hành lý

Gầm xe thấp gần giống sedan mà mũi xe dài và có kiểu đuôi cụt, còn sedan là kiểu có đuôi

Hàng ghế sau có thể gập lại để chứa đồ với 4-5 chỗ ngồi và thông hoàn toàn với cốp phía sau.

Honda Jazz Hatchback (https://muaxegiatot.vn/xe-honda-jazz.html)

Chính vì thế, có thể đút kết điểm dị biệt căn bản nhất trên sedan và hatchback như sau: Sedan 3 khoang, hatchback chỉ có 2 khoang; sedan có khoang hành lý nằm tách biệt, hatchback thì thông nhau; sedan có phần đuôi xe nhô ra sau từ trụ C còn hatchback cắt thẳng từ trên xuống.
Xe sedan và Coupe
Về lý thuyết điểm không giống nhau căn bản nhất giữa dòng sedan và Coupe là 1 loại là xe 4 cửa khi mà Coupe chỉ có 2 nhưng thôi ( bên cạnh đó ngày nay đã hiện ra 1 vài biến thể coupe 4 cửa, coupe gầm cao).
Thông thường, xe Coupe truyền thống còn được xếp đặt thêm 2 ghế phía sau mà khá bé và rất khó để ra vào, 1 số dòng xe chỉ để biểu trưng và làm đẹp cho khoang cabin. Ko gian phía sau của kiểu xe này thường dưới 0.93 mét khối và đặc điểm rất quan trọng để phân biệt  Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.

Mercedes GLC 300 Coupe (https://muaxegiatot.vn/mercedes-glc-300-coupe.html)

Khi mà ấy với sedan thì 2 ghế sau làm nhiệm vụ chuyên dụng cho người dùng, độ rộng của xe dựa dẫm vào chiều dài trục cơ sở.
Cụ thể dị biệt tiếp theo khá dễ dãi để nhận mặt vì hiện ra ngay ở mặt ngoại thất. Nếu Sedan có cả 3 trục A, B, C rõ ràng thì Coupe chỉ có cột A rõ nhất. 
Khi mà ấy cột B trên những chiếc Coupe hầu như bị lược bỏ hoặc làm cụp nhanh vòm mái ngay diễn ra từ mở đầu trụ B để xe có được đường cong quyến rũ ở nóc xe.
Xe Sedan với MPV
Sedan với MPV là 2 dòng xe quá dễ dãi để phân biệt vì từ ngoại hình, nội thất và mục tiêu sử dụng đều khác nhau.

MPV 7 chỗ Toyota Innova (https://muaxegiatot.vn/xe-toyota-innova.html)

Trước tiên, sedan là dòng xe có 4-5 chỗ ngồi với 2 hàng ghế còn MPV có tận 7-8 chỗ chia đều cho 3 hàng ghế

Sedan có khoang hành lý nhô ra tạo điểm đặc sắc cho phần đuôi khi mà MPV cắt từ trên xuống gần giống hatchback

Gầm xe MPV cao hơn hẳn sedan, kích tấc xe to hơn, mũi xe dốc đứng khi mà sedan dạng mũi dài, gầm thấp và mẫu mã thon dài, bé nhắn hơn.

MPV là mẫu xe chú trọng tính thực dụng chủ nghĩa, bạn có thể chủ động chỉnh sửa khoang cabin để thuận lợi liên kết chở hàng hóa và người

Xe Sedan với SUV, CUV
SUV và CUV đều có sự dị biệt to nhất so với sedan là gầm cao hơn hẳn cùng kích tấc cao phệ, khung xe to hơn. Nếu CUV và sedan có cùng số chỗ ngồi là 5 chia đều cho 2 hàng ghế thì SUV là 3 hàng ghế và có tới 7 chỗ ngồi.

Xe SUV 7 chỗ Ford Everest (https://muaxegiatot.vn/xe-ford-everest.html)

Tuy nhiên, sedan là dòng xe có khoảng gầm khá thấp, khung gầm unibody gần giống Crossover nên bản lĩnh vận hành linh động, êm ái và an toàn. 
Khi mà ấy những chiếc SUV trông khá cheo leo lúc chuyển động ở vận tốc cao, và khung gầm của xe khác hẳn lúc có cấu trúc body-on-frame
Xe Sedan với Convertible
Theo khái niệm đã nêu trên, sedan là dòng xe có 4 cửa, có 4-5 chỗ ngồi. Cùng lúc có cấu tạo gồm 3 khoang biệt lập, khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý và có trần xe trải dài từ trước ra sau.

Xe Mini Cooper convertible (https://muaxegiatot.vn/xe-mini-cooper-convertible.html)

Khi mà ấy, những chiếc convertible hay còn được gọi là những mẫu xe mui trần với phần mui có thể đóng mở tùy ý khách hàng. 
Với thiết kế thể thao nên những dòng xe convertible chỉ có 2 chỗ ngồi. Nếu có 4 chỗ ngồi thì hàng ghế sau sẽ rất chật, ko dễ chịu như dòng sedan.
Tuy nhiên, nếu sedan trải dài và góp mặt ở mọi tầng lớp như bình dân cho tới hạng sang thì Convertible chỉ có trên các dòng xe thể thao hiệu năng cao, đắt tiền và không hề người nào cũng có thể sở hữu nó!
??? Tham khảo: Tri thức Oto

About admin

Check Also

Chọn ô tô nào tiết kiệm trong thời buổi giá xăng tăng phi mã?

Diễn ra từ ngày 11/5/2022, giá xăng đã được điều chỉnh gần 30.000 đồng / …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *