Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều đã chuyển dần sang số tự động với ưu điểm là dễ sử dụng cũng như tiện lợi hơn khi di chuyển. Tuy nhiên các dòng xe tải, xe khách vẫn đang sử dụng số tự động. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó? Xe số sàn và số tự động khác nhau như thế nào?

Xe số sàn và số tự động khác nhau như thế nào

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH

Về cơ bản, mọi loại hộp số của xe đều có tác dụng truyền động, giúp đạt được tốc độ mong muốn của xe mà không phụ thuộc vào tốc độ động cơ.

Đối với xe số sàn, khi vận hành, người dùng thay đổi số theo tốc độ động cơ, chuyển số bằng tay, và khi đó cần có sự phối hợp chân côn, chân ga và cần số. Kèm theo đó, phải giữ tua máy ở trong phạm vi cho phép, nếu không muốn động cơ mau hao mòn, thậm chí bể hộp số, lốc máy.

Còn đối với xe số tự động, số được chuyển tự động theo tốc độ thực tế của xe, người dùng không cần phải để tâm đến điều chỉnh côn để sang số mà chỉ cần đề máy, đạp ga và chạy. Các bộ xử lí điện tử sẽ giúp xe luôn vận hành với tua máy ở trong mức giới hạn cho phép với tốc độ ổn định hơn.

>> Xem thêm một vài mẫu xe số tự động mới: Suzuki CiazSuzuki Swift, Suzuki Blind Van,…

MỨC TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU

Về cơ bản, khi xe số sàn khi được vận hành hiệu quả, mượt mà sẽ tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu hơn so với xe số tự động, nhưng vẫn đảm bảo công suất động cơ được tốt. Tuy nhiên, với công nghệ điện tử ngày càng phát triển như hiện nay, khoảng cách này đang ngày càng bị thu hẹp dần.

Xe số sàn và số tự động khác nhau như thế nào

TRẢI NGHIỆM KHI LÁI

Với những đặc tính của xe số sàn, người sử dụng được tự do điều chỉnh, vận hành sao cho xe đạt hiệu suất, tốc độ tốt nhất, đem lại cảm giác được hoàn toàn làm chủ chiếc xe của mình, khá phù hợp cho nam giới thích thể hiện cá tính, đam mê tốc độ, đem lại trải nghiệm tốt khi vận hành ở đường trường, đèo dốc.

Xe số tự động, do không đòi hỏi kĩ năng phối hợp côn và số, đồng thời tua máy luôn ổn định ở dưới mức giới hạn, nên xe phù hợp hơn cho nữ giới và những người lớn tuổi. Một ưu điểm khác của số tự động là khi vận hành lâu không tạo nhiều cảm giác mệt mỏido phải phối hợp côn – ga – số, người sử dụng dễ dàng tham gia giao thông nơi đông đúc trong thành phố.

Liên hệ:

ĐẠI LÝ SUZUKI ĐẠI LỢI – LIÊN HỆ 0918247088 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TẬN TÌNH VÀ LÁI XE THỬ

NGOÀI RA CÒN CÓ GIÁ ƯU ĐÃI, HỔ TRỢ MUA TRẢ GÓP ĐẾN 90%, THỦ TỤC HỒ SƠ ĐƠN GIẢN, CÓ XE GIAO NGAY.

Địa chỉ công ty: 474 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh